Phước cho ai được hiểu

Ma-thi-ơ 13:1-23

Chúa Jesus kể câu chuyện người gieo giống cho đám đông. Một người kia ra gieo giống, một số hạt rơi dọc đường, một số rơi trên đất đá sỏi, một số rơi giữa bụi gai. Những hạt giống rớt trên các loại đất đó thì không mọc, hoặc dù có mọc cũng không kết hạt. Chỉ có hạt rơi vào phần đất tốt thì được mọc lên và sanh ra một trăm, sáu chục, ba chục.

Khi Chúa Jesus kể câu chuyện ngụ ngôn này, không ai hiểu Ngài nói gì. Ma-thi-ơ muốn cho người đọc thấy Chúa Jesus làm tròn lời tiên tri của Ê-sai, người ta sẽ cứng lòng và không nghe. Họ không thể nghe bằng tai hoặc thấy bằng mắt. Chúa Jesus nói với các môn đồ: “Phước cho mắt các người vì thấy được; phước cho tai các ngươi, vì nghe được”

Chữ “phước” đây có ý nghĩa khá đặc biệt, khác với ý nghĩa mà chúng ta thường hay dùng. Khi nói đến “phước” chúng ta nghĩ người này có phước vì con cái ngoan ngoãn, hay gia đình giàu có, Chúa ban phước cho dư dật. Đây không phải là ý nghĩa mà Ma-thi-ơ muốn nói đến. Chữ “phước” trong tiếng Greek là makarios cũng được dùng cho bài giảng trên núi, theo như nhà thần học tên Jonathan Pennington giải thích, chữ “phước” nghĩa là khi một người kinh nghiệm được cuộc sống thật và trọn vẹn, “a true and full life.”

Chúa Jesus tiếp tục giải thích câu chuyện. Hạt giống là Tin lành, chúng ta là đất. Có bốn loại đất, nhưng cuối cùng thật ra chỉ có 2 loại, đất tốt và đất xấu. Hiểu được Tin lành của Chúa Jesus là điều duy nhất biến đổi chúng ta thành đất tốt. Và sự tuyệt vời ở đây là Chúa không để môn đồ tự tìm hiểu, Ngài giải thích cho họ vì sự thông hiểu là ý muốn của Ngài cho môn đồ. Cùng một lẽ đó, Tin lành của Chúa Jesus Christ cần phải có sự chỉ dẫn của Thánh Linh, vì Tin lành thật sự không theo logic của đời này.

Có bao nhiêu người trong chúng ta hiểu ý muốn của Chúa? chúng ta đi nhà thờ mỗi tuần như một thói quen tôn giáo. Dầu vậy, lòng chúng ta bị che khuất với lời Chúa. Chúng ta nghe, nhưng không hiểu, và vì không hiểu, chúng ta không thực hành. Chúng ta theo lối của đời này, nghĩ rằng làm tốt như mọi người thì đã đủ. Chúng ta cảm thấy “phước” khi có một món đồ chơi mới, nhưng quên rằng, chúng ta ghét một số anh chị em của chúng ta, chúng ta lầm bầm, chúng ta oán trách. Hãy ngừng lại và suy nghĩ. Hãy để Tin lành của Chúa Jesus làm việc. Hãy cho Đức Thánh Linh giúp chúng ta hiểu. Chỉ khi chúng ta hiểu, tình yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tính, mềm mại, tiết độ mới thật sự tràn ngập lòng và tư tưởng của bạn và tôi. Và đó mới thật sự là “Phước” từ trời.

Lam Daniel

View all posts